Over 10 years we help companies reach their financial and branding goals. Engitech is a values-driven technology agency dedicated.

Gallery

Contacts

411 University St, Seattle, USA

engitech@oceanthemes.net

+1 -800-456-478-23

Xu hướng Quite Quiting – Ngắt kết nối sau giờ làm: đâu là nguyên nhân và giải pháp

Dấu hiệu của việc bội thực nhóm chat

Hiện nay, nhiều công ty sử dụng công cụ chat nhóm để trao đổi công việc khá là phổ biến, nhờ sự phát triển của các ứng dụng mạng xã hội, mà sự tương tác giữa sếp và nhân viên và giữa phòng ban, nhanh, tiện, gần, tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Bội thực nhóm chát
Nguồn: Unplash

Thế nhưng, việc sử dụng chúng quá nhiều, dẫn đến bội thực nhóm chat, song hành với rất nhiều những trở ngại. Liên tục phải xử lý công việc ngoài giờ, đau đầu mệt mỏi với hàng trăm nhóm chat công việc tới tận nửa đêm, ngắt kết nối với công việc ngoài giờ làm việc chưa bao giờ khó khăn đến thế, nhất là trong thời đại số.

Nhiều bạn trẻ bất kể khi đi làm hay đi chơi, phải luôn mang theo một chiếc ba lô kèm theo chiếc laptop để sẵn sàng xử lý công việc mọi lúc mọi nơi, khi công ty gọi, khi khách hàng gửi phản hồi. Nhiều người phàn nàn rằng họ không có một kỳ nghỉ thật sự, khi trong cả những ngày nghỉ, họ vẫn phải làm việc từ xa.

Điều đó còn khó khăn hơn, khi vào thời điểm đại dịch Co-vid 19, khi cụm từ “work form home” trở nên hết sức quen thuộc, ranh giới giữa công việc và đời sống gần như không còn.

Nhiều bạn trẻ làm trong lĩnh vực truyền thông tâm sự, họ phát sợ “tiếng tin nhắn”, nhưng vẫn phải mở điện thoại và đọc toàn bộ cuộc trò chuyện, vì sợ bỏ lỡ tin quan trọng. Trong những cuộc chơi dành riêng cho gia đình và người thân, họ vẫn bị làm phiền. Thậm chí, đến một bữa ăn cũng không yên khi liên tục phải trả lời tin nhắn, trả lời khách hàng.

“Mình muốn tắt hết thông báo, chỉ cần một ngày không cần nghe phải tiếng zalo hay viber, mình đã cảm thấy rất vui rồi.” – một bạn chia sẻ. Điều tưởng chừng là đơn giản nhưng lại hết sức khó khăn với một số bạn trẻ. Đôi khi chính người thân và bạn bè cũng không thể hiểu được những áp lực, họ còn bị chỉ trích. Nhiều người đã từ bỏ công việc để cứu lấy sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Có rất nhiều người quản lý rất yêu thích các cuộc trò chuyện bằng nhóm chat. Vì họ có thể xuất hiện nhanh chóng và nói chuyện với nhiều người cùng một lúc. Và có nhiều người nhân viên, đổ mồ hôi suốt cả một ngày, để cố gắng duy trì sự xuất hiện trong nhóm chat. Và tình trạng “Bội thực” cứ thế cứ diễn ra.

Phân tích lý do vì sao

Việc quá tải từ những thông báo hiện lên trong nhóm chat, các trang mạng xh, gây ra hiện tượng “bội thực thông tin”. Vô hình chung tạo ra sự căng thẳng quá mức: quá tải thông tin, tiếp xúc quá nhiều những tin tức tiêu cực, gây ra hiệu quả nghiêm trọng về tâm lý.

Tờ The Guardian của Anh đưa tin, trong một cuộc khảo sát: nhân viên dịch vụ y tế quốc gia Anh năm 2021, chỉ số tinh thần của nhân viên đã giảm 6,1/10 xuống còn 5,8/10. Mức độ gắn bó từ 7/10 xuống 6,8/10. Bên cạnh đó, mức độ tương tác thấp của nhân viên đối với cv gián tiếp gây thiệt hại 7,8 tỷ đô la cho các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Khi người lao động bị căng thẳng quá mức, không có những khoảng ngắt kết nối nhất định, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Nhân viên càng bị kiệt sức, họ sẽ ít gắn bó, mắc nhiều sai lầm và dễ rời bỏ công ty.

Xu hướng “Quite quiting” đang trỗi dậy

Nhân viên bị kiệt sức quite quiting
Nguồn: Unplash

Quite quiting nghĩa là một quy tắc làm việc, nhân viên chỉ làm việc trong những giờ theo quy định, và chỉ tương tác với nhau trong thời gian này.

Họ không nghỉ việc, họ không chống đối, nhưng mà ngoài giờ hành chính, họ “ngắt kết nối” với toàn bộ đồng nghiệp, họ không nhận thêm một đầu việc gì từ sếp.

Xu hướng được bắt đầu vào năm 2009 tại Mỹ, và bắt đầu phổ biển vào năm 2022. Theo báo cáo 2022 của Gallup, một tổ chức về nghiên cứu và tư vấn, ½ lực lượng lao động tại Mỹ là Quiet Quitters.

Sau đại dịch Co-vid 19, do có quá nhiều mất mát và đau thương đến đột ngột, người lao động đánh giá cao và tìm kiếm giá trị khác trong công việc của mình. Họ tìm kiếm hạnh phúc, sức khỏe, cân bằng trong việc.

Theo báo cáo xu hướng Nhân tài toàn cầu 2022 của Linkdedin, nhiều người suy nghĩ lại về cách làm việc, đặt câu hỏi về sự nghiệp và tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Tình trạng lạm phát tăng cao, khiến lực lượng lao động tự hỏi tại sao họ nên làm việc chăm chỉ như vậy, trong khi mức lương thậm chí còn thấp hơn.

Doanh nghiệp cần làm gì?

Để hạn chế tính trạng bội thực nhóm chat, khó ngắt kết nối ngoài giờ làm việc, nhiều công ty đã áp dụng những nền tảng riêng phù hợp với cách thức hoạt động.

Talk – ứng dụng nhắn tin nội bộ doanh nghiệp

Ứng dụng nhắn tin nội bộ là một trong những giải pháp được nhiều doanh nghiệp sử dụng, thay vì gộp chung công việc với nhiều nhóm trên các trang mạng xã hội.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp sử dụng các trang mạng xã hội như Messenger, Zalo để dùng cho công việc. Do đó, mỗi khi có tin nhắn tới, nhân viên không phân biệt được đâu là tin nhắn cá nhân, đâu là nhóm tin nhắn công việc. Gây lẫn lộn và khó chịu, ảnh hưởng tới đời sống của cá nhân nhân viên.  

Bởi vậy, việc ứng dụng các app nhắn tin nội bộ giải quyết được nhiều vấn đề cho doanh nghiệp như:

  • Phân tách rạch ròi giữa ứng dụng chat công ty và ứng dụng chat cá nhân.
  • Bảo mật dữ liệu tài liệu của công ty.
  • Nâng cao hiệu suất công việc, duy trì được sự hiện diện trên nhóm chat trong thời gian cần thiết.
  • Ứng dụng chat tích hợp các công cụ quản trị trong công việc.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần cân nhắc tới các biện pháp khác để đảm bảo “work-life balance” cho nhân viên như:

  • Đảm bảo khối lượng công việc phù hợp, nên có ranh giới rõ ràng giữa công việc và cuộc sống.
  • Nói chuyện với nhân viên, giúp họ quản lý căng thẳng và đảm bảo sức khỏe tinh thần.
  • Khuyến khích nhân viên chăm chỉ tập luyện nâng cao sức khỏe, hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội (peer pressure,…)

Quản lý nên coi nhân viên là người bạn đồng hành, thành viên trong tổ chức. Vì vậy, công ty phải có sự chăm sóc và quan tâm đến nhân sự.

Nhiệm vụ của doanh nghiệp trước thực trạng nhân viên bị quá tải công việc, khi không thể cân bằng công việc và cuộc sống, là cần tạo ra sự hài lòng cho nhân viên. Xây dựng chương trình quản lý mức độ căng thẳng cho nhân viên từ những chuyên gia tâm lý, cách làm việc linh hoạt, và các chính sách thiết thực là những giải pháp cần được cân nhắc.

Please contact for all the information:
Tel: 028-3520-2367
Fanpage: https://www.facebook.com/ITCloudSea.vn
Youtube: ITCloudSea

Hãy đăng ký để được tư vấn và dùng thử miễn phí

Bài viết liên quan

4 xu hướng chấm công nhân viên năm 2023
Top E-Office

4 Xu hướng chấm công nhân viên được sử dụng 2023

Chấm công rất quan trọng trong doanh nghiệp. Đây là chứng từ quan trọng, căn cứ vào đó để tính lương cho nhân viên. Khác biệt với cách điều hành...
Read More >
Hr tech nâng cao trải nghiệm
Top E-Office

Nâng cao trải nghiệm với HR tech

Hr tech là gì? HR tech là một thuật ngữ dùng chung cho phần mềm và phần cứng liên quan đến việc tự động hóa các chức năng nguồn nhân...
Read More >

Please contact for all the information:
Tel: 028-3520-2367
FB Fanpage: ITCloudSea
Youtube: ITCloudSea

Share This Post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Thank you!

Your application is sent successfully.